สูตรวิธีการทำ ไส้กรอกอีสาน www.kaweeclub.com

สูตรวิธีการทำ ไส้กรอกอีสาน http://www.kaweeclub.com ส่วนผสม
1. หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
2. หนังหมูติดมัน 2.5 กิโลกรัม

3. ไส้หมู 1 กิโลกรัม
4. กระเทียม 1/2 กิโลกรัม (กระเทียมกลีบเล็ก)
5. ข้าวสุก 2 กิโล
6. พริกไทยพอประมาณ
7. เกลือพอประมาณ
8. ผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ

* ให้นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด และอย่าลืมกลับด้านในออกมา เพื่อขูดเอาเมือกออกให้หมดจนไส้ใส ระวังอย่าให้ไส้หมูขาดนะ
* ให้เตรียมหมูเนื้อแดงมาบดหยาบๆ ไว้
* ส่วนหนังหมูก็ให้ต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นฝอยบางๆ เตรียมไว้นะ
* นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด แต่อย่าแกะเปลือกออกนะ เพราะจะทำให้หอมมากขึ้น
* แล้ว ให้นำเนื้อหมู, หนังหมู, ข้าวสุก, กระเทียม, พริกไทย, เกลือ และผงชูรส นวดรวมกันประมาณ 15 นาที แลัวหมักที่ไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ออกรสเปรี้ยว
* หลังจากนั้น ให้กรอกใส่ไส้หมูที่ทำสะอาดไว้แล้ว
* วิธี การกรอก อาจใช้เครื่องกรอกก็ได้ถ้ามี หรือถ้าคุณคิดจะทำเป็นอาชีพจริงๆ ราคา / เครื่องประมาณ 2,000 บาท แต่ถ้ายังไม่มีทุน หรือยังไม่แน่ใจว่าจะทำเป็นอาชีพดีหรือเปล่า ก็อาจใช้ปากขวดพลาสติก ตัดเป็นกรวย แล้วกรอกก็ได้เช่นกัน
* เมื่อ คุณกรอกเสร็จแล้ว ให้ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวตามที่ต้องการ แล้วนำไปแขวนตากลมไว้ ให้ไส้หมูแห้งตึง แล้วส่งขาย หรือย่างขายได้เลย
http://www.kaweeclub.com/b100/t3955/ สูตรวิธีการทำ ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน สูตรแม่น้องเพชร

ไส้กรอกอีสาน สูตรแม่น้องเพชร ไส้กรอกอีสาน สูตรข้าพเจ้า
ต้องบอกว่า สูตร อิฉัน เอง เพราะว่าวิ่งหาดูตามเน็ทแล้ว เขาใส่อย่างอื่นกันน่ะ แต่ของเราเพรียวๆ เราไม่ได้ใส่ พริกไทย รากผักชี น้ำตาล ผงชูรส หรือว่าผงคนอร์อะไรทั้งนั้น

ส่วนผสมของเรามีแค่

ไส้หมู 3 ขีด
เนื้อหมูแดงบด 2กิโลกรัม
เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม
กระเทียมตำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ทัพพี (ปล่อยให้เย็น)

แค่นี้จริงๆ นะ ไม่ได้สารเสริมอะไรเลย แต่ออกมาอร่อยสุดๆ เลยต้องรีบมาลงตำราไว้ให้ตัวเองนี่แหละ....อิอิ.....ในเมื่อเขามีเนื้อที่ให้ลง ก็รีบฉวยโอกาสสิ

วิธีทำ

ผสมเนื้อหมูติดมัน เนื้อหมูแดง เกลือ กระเทียม ข้าวสวย ให้เข้ากันดี แล้วเอาไปยัดใส่ไส้หมู (ไส้หมูร้านฝรั่งเขาล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว แต่เขาแช่เกลือไว้ เราก็แค่เอามาล้างสองสามน้ำก็พอ)

ยัดเสร็จ รัดเป็นข้อๆ ของเราไม่สวย เพราะกลิ่นไส้หมูตลบอบอวล เราเลยไม่อยากลูบคลำมากนัก เลยทำไม่สวยแบบที่เห็นนี่แหละ ลอนใหญ่บ้าง เล็กบ้าง........จ๊าก... เรียก ข้อใหญ่ ข้อเล็ก จะน่ารักกว่าม้างเพ่......
ขอบคุณบทความและภาพ จาก
http://www.mutita.co.uk/phpBB3/viewtopic.php?f=3&t=137

ไส้กรอกอีสาน อาชีพแบบบ้านๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ไส้กรอกอีสาน อาชีพแบบบ้านๆ ที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้ workdeena นำอาชีพเสริมอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำรายได้ให้เราดีพอสมควร ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนก็ขายได้ นั้นคือการทำ "ไส้กรอกอีสาน" เพื่อนๆ สามารถทำไส้กรอกอีสานเพื่อขายส่ง ตามร้านขายของชำ หรือร้านขายกับข้าวทั่วไปก็ได้ หรือจะย่างขายเองก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากทำอาชีพนี้ให้สำเร็จ ต้องมีสูตรเฉพาะเป็นของตัวเองนะ และต้องไม่เหมือนใคร ถ้าทำได้คุณก็สามารถมีรายได้มากมายในอาชีพนี้ เพราะไส้กรอกอีสานสามารถทำเป็นของฝากได้
สูตรไส้กรอกอีสาน สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมสมัยโบราณ สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครใส่หนังหมูในไส้กรอกกันแล้ว แต่ workdeena ชอบไส้กรอกใส่หนังหมูนะ เพราะรู้สึกว่ามันได้กินไส้กรอกอีสานจริงๆ เรามาดูวิธีทำไส้กรอกอีสานกันดีกว่า(ถ้าใครทำอร่อยกว่านี้ ก็อย่าว่ากันนะ)
ส่วนผสม : ไส้กรอกอีสาน
หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
หนังหมูติดมัน 2.5 กิโลกรัม
ไส้หมู 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1/2 กิโลกรัม (กระเทียมกลีบเล็ก)
ข้าวสุก 2 กิโล
พริกไทยพอประมาณ
เกลือพอประมาณ
ผงชูรสนิดหน่อย
วิธีทำ : ไส้กรอกอีสาน
ให้นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด และอย่าลืมกลับด้านในออกมา เพื่อขูดเอาเมือกออกให้หมดจนไส้ใส ระวังอย่าให้ไส้หมูขาดนะ
ให้เตรียมหมูเนื้อแดงมาบดหยาบๆ ไว้
ส่วนหนังหมูก็ให้ต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นฝอยบางๆ เตรียมไว้นะ
นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด แต่อย่าแกะเปลือกออกนะ เพราะจะทำให้หอมมากขึ้น
แล้วให้นำเนื้อหมู, หนังหมู, ข้าวสุก, กระเทียม, พริกไทย, เกลือ และผงชูรส นวดรวมกันประมาณ 15 นาที แลัวหมักที่ไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ออกรสเปรี้ยว
หลังจากนั้น ให้กรอกใส่ไส้หมูที่ทำสะอาดไว้
วิธีการกรอก อาจใช้เครื่องกรอกก็ได้ถ้ามี หรือถ้าคุณคิดจะทำเป็นอาชีพจริงๆ ราคา / เครื่องประมาณ 2,000 บาท แต่ถ้ายังไม่มีทุน หรือยังไม่แน่ใจว่าจะทำเป็นอาชีพดีหรือเปล่า ก็อาจใช้ปากขวดพลาสติก ตัดเป็นกรวย แล้วกรอกก็ได้เช่นกัน
เมื่อคุณกรอกเสร็จแล้ว ให้ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวตามที่ต้องการ แล้วนำไปแขวนตากลมไว้ ให้ไส้หมูแห้งตึง แล้วส่งขาย หรือย่างขายได้เลย

** เคล็ดลับการทำไส้กรอกอีสาน
คือ การล้างไส้หมู ถ้าล้างไม่ดีจะทำให้มีกลิ่น จึงควรขยำกับเกลือพร้อม ๆ กับขูดเมือกออก และในการใส่กระเทียม หรือพริกไทย อย่ามากเกินไปนะ

การทำอาชีพเสริม เราสามารถทำกันได้ทุกคน เพียงแค่อย่าอาย อย่ากลัวเหนื่อย และอย่าท้อ ต้องตั้งใจ ต้องสู้ workdeena ผ่านเรื่องแบบนี้มามากแล้ว กว่าจะมีอย่างเช่นทุกวันนี้ workdeena ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน

ขอบคุณบท ความและภาพ จาก http://workdeena.blogspot.com/2009/08/blog-post_29.html

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

วิธีทำไส้กรอกอีสาน ส่วนประกอบไส้กรอกอีสาน วิธีเตรียมไส้หมู

1.เนื้อหมูปนมันแข็งเล็กน้อย
2.พริกไทยเม็ดคั่วโขลกหยาบ
3.กระเทียมสับหยาบๆ
4. เกลือป่น
5. รากผักชีโขลกละเอียด
6.ไส้หมู

วิธีเตรียมไส้หมู

ล้างไส้หมู แล้วกลับข้างในออก
โรยเกลือป่นขยำแล้วล้างให้หมดเมือก
อาจจะใช้ใบตะไคร้ น้ำส้มสายชู แป้ง สาลี ขยำอีกครั้ง ล้างจนหมดกลิ่นคาว
จึงกลับด้านนอกออกแขวนไว้ให้แห้ง
จึงนำไปใช้

วิธีทำไส้กรอกอีสาน

1. ล้างเนื้อหมู สับให้ละเอียด
2.โขลกพริกไทย กระเทียม เกลือป่นรากผักชีเข้าด้วยกัน
3.ผสมเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกไว้บรรจุใส่ในไส้หมู รัดเป็นท่อนด้วยเชือกกล้วย
ใช้เข็ม แทงให้ลมออก นำไปแขวนผึ่งแดด 1-2 แดดพอแห้ง ปิ้งให้สุกทั่วกัน
ตัดเป็นท่อน จัดใส่ภาชนะรับประทานกับข้าวเหนียวนึ่ง
ขอบคุณ ภาพ และบทความจาก http://food.mwake.net/story/

ไส้กรอกอีสาน ตามสูตรของคุณแป้น

ไส้กรอกอีสาน ตามสูตรของคุณแป้น เมื่อสามวันก่อน นึกอยากจะทานไส้กรอกอีสานขึ้นมา ก็เลยลงมือทำอีกครั้ง หลังจากที่ได้ลองทำไปครั้งแรก ตามสูตรของคุณแป้น "น้องหมาบีเกิ้ล" ครั้งนั้นใส่ข้าวเหนียว ผลออกมารสชาดใช้ได้ค่ะ แต่หน้าตาไม่ค่อยสวยงาม เนื่องจากไม่เคยทำ ตอนยัดไส้นี่ยากและใช้เวลานานมาก ด้ายที่ใช้มัดก็เล็กมาก ๆ จนดึงมากไม่ได้จะขาดหรือไม่ก็บาดมือ สุดท้ายก็เลยออกมาไม่สวยงาม และเหนียวไป (เคี้ยวลำบากฟันปลอม ท่านสว.ที่บ้านบ่นมา) ครั้งนี้แก้ตัวเปลี่ยนมาใช้ข้าวเจ้า แทนข้าวเหนียว ออกมาเป็นที่พอใจค่ะ และที่สำคัญ รสชาดอร่อย สมาชิกในบ้านชิมแล้วผ่านนน..โลด เคยซื้อยี่ห้อดัง ๆ ที่วางขายในห้าง ก็มีแต่รสเปรี้ยวอย่างเดียวเลย ไม่ชอบ อยากได้ดังใจก็เล ต้องลำบากหน่อยหนึ่งอ่ะนะ อีกอย่างซื้อไส้เทียม มาซ๊ะเยอะเลย สงสั ทำกันทั้งปีก็ไม่หมด ... ^^

ส่วนผสม-เครื่องปรุง - หมูเนื้อแดงสับ (ติดมันนิดหน่อยก็ได้) ประมาณ 4 ขีด - ข้าวสวย (ข้าวเย็น) 2 ถ้วย
- กระเทียมสับหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย - พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ - ไส้เทียม (ใช้ 2 เส้น) ล้างน้ำเอาเกลือออกให้สะอาด * อาจจะปรับ เพิ่ม-ลด แล้วแต่ความชอบและปริมาณที่ทำค่ะ
อุปกรณ์ - ปากขวดพลาสติกน้ำอัดลม (ขนาด 1.25 ล. สำหรับใช้ยัดลงไส้) - ด้ายขนาดปานกลางสำหรับมัด
วิธีทำ : ง่ายมาก ๆ คือ ผสมส่วนผสมและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วยัดทั้งหมดลงในใส้ ใช้นิ้วมือช่วยดันลงปากขวดพลาสติก(น้ำอัดลม) ต้องระวังอย่าให้แน่นไม่งั้นไส้อาจจะแตกได้ ใส่ลงไปแล้วค่อย ๆ รูด สั้น ๆ ก็ได้

แล้วมัดแบบนี้ ขนาดลูกเล็ก ลูกใหญ่แล้วแต่ชอบค่ะ ที่ทำแรก ๆ ขยันหน่อยก็ลูกเล็กพอคำ ทำไปชักขี้เกียจ ก็เลยออกมาโต ๆ และเป็นท่อน ๆ อย่างที่เห็นค่ะ มัดแบบร้อยเป็นพวง โดยใช้ด้ายเส้นเดียว (หรือแบบไหนก็ได้ตามถนัด) วางไว้ ที่อุณหภูมิห้อง 1 คืน กับ 2 วัน (2-3 วัน) ก็นำมาย่าง หรือทอดก็ได้ ปกติชอบไม่เปรี้ยว ทำเสร็จ เย็นก็ย่างกินได้เลย รวดเร็วทันใจ.. ^^ เคล็ดลับไม่ให้แตก ก่อนย่างนำไปลวกน้ำเดือด ๆ สักพัก (วางให้เสด็ดน้ำ)

ชอบแบบย่างมากกว่าทอด เพราะกรอบและไม่มัน แกล้มด้วยผักสด เช่น ขิงอ่อน พริกขี้หนู ผักกาดหรือกะหล่ำปลี เป็นไงค่ะ ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแต่เสียเวลาตอนยัดลงไส้
นิดหน่อย แต่ทำไป ๆ ก็สนุกดีเหมือนกันถ้ามีเวลา ทำเองสะอาดดีด้วย
เพียงแต่ต้องคอยล้างมือ หรือชุบน้ำบ่อย ๆ ไม่งั้นแห้งแล้วจะติดมือ
ทำให้ยัดไส้ยาก ที่บ้านชอบกินมาก ๆ และคิดว่าคงได้ทำกันอีกบ่อย ๆ เลยค่ะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาและทักทายค่ะ ขอให้ทำงานมีความสุข
ก่อนที่จะพักผ่อนยาว ทำบุญและมีความสุขกับช่วงวันหยุดเข้าพรรษานี้นะค่ะ
ขอบคุณ http://www.bloggang.com/gblog=32

จำนวนลูกค้าเข้าชม